Thứ Tư, 10 tháng 5, 2017

Tổ yến chưng hạt sen món ăn đắt nhưng sắt ra miếng

Chào bạn! Cháo yến hạt sen là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, đặc biết tốt cho những người mất ngủ, phụ nữ mang thai cũng như trẻ nhỏ. Bài viết này mình sẽ mách bạn cách chưng yến sào với hạt sen sao cho đảm bảo các dưỡng chất quý giá có trong yến sào không bị mất đi và khiến bạn có một món ăn ngon miệng, hấp dẫn.Để có món chưng yến sào với hạt sen chất lượng, đầu tiên bạn hãy chuẩn bị:

5g tổ yến sào đã tinh chế.

12 hạt sen.

1 chén nước lọc.

4 gam đường phèn.

1 lát gừng mỏng để hãm bớt tính hàm trong tổ yến, khiến bạn dùng món này mà không sợ lạnh bụng, đi ngoài.

Bạn có thể chưng tổ yến hạt sen bằng thố chưng hoặc chưng yến bằng nồi chưng điện.

Cách chưng tổ yến với hạt sen

Đối với tổ yến, nếu là yến thô bạn cần ngâm nước trong khoàng 20-30 phút và dùng nhíp nhặt sạch hết lông yến cũng như tạp chất. Đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Nếu yến đã ở dạng tinh chế, bạn chỉ cần ngâm cho nở mềm.

Bạn có thể dùng hạt sen khô hoặc sen tươi để chưng tổ yến với hạt sen đều được. Đối với hạt sen tươi, bạn lưu ý để hạt sen tỏa được mùi thơm, vị bùi hãy lột vỏ cứng, vỏ lụa rồi dùng một cây tăm nhỏ xuyên bỏ tim trong hạt sen và bỏ vào ngâm trong một thau nước sạch. Riêng hạt sen khô bạn ngâm trong 1-2h rồi ninh trên bếp với lửa liu riu cho tới khi mềm thì vớt ra.


Còn đường phèn bạn hãy ngâm qua với nước sôi cho hết bụi bẩn rồi tán nhỏ.

Để món ăn thêm phần đậm đà, sau khi rửa sạch gừng non bạn hãy gọt vỏ rồi thái lát để sẵn ra một chiếc bát nhỏ.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ như trên, bạn hãy cho tổ yến sào, đường phèn, hạt sen, gừng vào một chén nhỏ và hấp cách thủy khoảng 20 phút. Bạn cũng có thể chưng lâu hơn để hạt sen mềm và đường tan hết theo ý thích. Riêng đường phèn tùy vào sở thích ăn ngọt nhạt của từng người mà bạn nên cho với liều lượng thích hợp.

Lưu ý khi ăn tổ yến chưng với hạt sen

Tổ yến chưng hạt sen nên ăn ngay lúc nóng để tránh lạnh bụng. Đối với người bị cao huyết áp nên dùng món này vào buổi sáng để cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái. Một số người mất ngủ có thể cho thêm hạt sen khi chưng yến và dùng trước lúc đi ngủ. Ăn thường xuyên khoảng một tuần ba lần bạn sẽ thấy giấc ngủ ngon, say nhanh chóng tìm đến, sớm trả lại cho bạn tinh thần tỉnh táo, minh mẫn để đón chào ngày mới.